TÓC RỤNG, KHÔ PHẢI LÀM SAO?

Tóc có độ pH tự nhiên vào khoảng 4,5 đến 5,5. Để làm sạch tóc, người ta dùng các loại dầu gội có độ pH cao hơn tóc. Độ pH cao này giúp lớp biểu bì của tóc mở ra (giống như bạn thấy các vẩy tóc xòe ra ở các quảng cáo về tóc). Làm sạch tóc thì cần biểu bì tóc phải mở như vậy, nếu tóc lỡ bám phải bụi bẩn gì thì ở lúc gội này, các bụi bẩn sẽ trôi ra. Độ pH thông thường của các loại dầu gội là từ 5,5 đến 6,8, cá biệt một số ít có pH từ 8 đến 10 để có hiệu quả làm sạch tóc mạnh mẽ nhưng cũng dễ làm tóc xơ xác.

Nhưng nếu biểu bì của tóc vẫn mở mãi, thì tóc sẽ mất nước và các lớp trong của tóc (gồm lớp giữa, lớp tủy) sẽ dễ bị tổn thương bởi môi trường. Các vẩy biểu bì xòe ra khiến tóc không có một mặt phẳng, phản sáng không theo cùng chiều, khiến tóc trông không bóng. Vẩy tóc xòe ra cũng làm tay chúng ta cảm nhận thấy sự xơ xác, khô rối, khó chải.

Đó là lý do tại sao chúng ta cần dầu xả. Đó là lý do tại sao xả bằng nước không (với pH của nước là 7,0) lại không thể làm tóc bóng mượt.

Dầu xả, với độ pH thấp sẽ làm biểu bì tóc đóng lại. Khi đó biểu bì sẽ bảo vệ được các lớp trong của tóc tốt nhất, phản sáng tốt nhất. Tóc bóng, mượt, giảm chẻ ngọn. Dầu xả thường có độ pH vào khoảng 4 đến 5,5; một số loại thấp đến 3,7 và cao đến 6,5.

Dầu gội theo mùa

Mặc dù việc thay đổi dầu gội nhiều là không tốt nhưng lại có điều ngược lại thế này: Ở Việt Nam mình thường chia thành nhiều mùa, nhất là ở miền Bắc thì có mùa hanh khô, mùa nắng ẩm, mùa lạnh rồi mùa mưa ẩm…theo đó mà da đầu và mái tóc cũng thay đổi theo mùa đó luôn. Tuy nhiên thường thì ta nên có 2 lựa chọn: Mùa nắng nóng thì do độ ẩm tóc bị giảm đột ngột nên ta cần dùng dòng sản phẩm cung cấp độ ẩm cao để tránh hiện tượng tóc khô xơ do thiếu ẩm. Ngược lại, vào mùa ẩm mưa nhiều và mùa đông thì bạn lại nên chọn dòng sản phẩm chăm sóc nhẹ nhàng, nếu bạn tăng nhiều độ ẩm và dưỡng quá thì vô tình sẽ tạo quá nhiều độ ẩm và dưỡng, chúng có thể tạo thành mảng gàu ướt trên da đầu gây ngứa và có thể còn là dầu nữa.

Vì thế, vào mùa nắng nóng thì các bạn nên chọn dòng cung cấp dưỡng + độ ẩm, ngược lại vào mùa ẩm mưa nhiều thì lại nên chọn dòng chăm sóc nhẹ nhàng.

Zalo
0918 732 999 Nhận báo giá

0918732999